Cùng nhau tạo phong cách riêng cho blog (bài 2)

Như đã hứa với các bạn, hôm nay mình mới có thời gian viết tiếp bài thứ 2 trong loạt bài “Cùng nhau tạo phong cách riêng cho blog”. Một số các bạn yêu cầu quá nhưng thực sự là mình không có thời gian. Mình cứ vào blog 1 tí là sếp mình lại bảo “cái blog thì để khi nào có thời gian, chú ý vào công việc đi”. Híc híc vậy là chẳng viết được gì. Hôm nay phải về nhà ngồi tu để viết bài thứ 2 này. Nào chúng ta cùng bắt đầu nào. Trước khi bắt đầu chúng ta cũng phải nói qua về nội dung của bài 1 . Ở bài một các bạn đã biết làm thế nào để kết hợp giữa giao diện mặc định của Opera và giao diện tự thiết kế thông qua các style. Và cũng ở bài 1 chúng ta đã biết cách thay đổi kiểu chữ cỡ chữ màu chữ của tiêu đề blog, tuy nhiên thế vẫn chưa đủ phải không?.
Ở bài 2 này mình sẽ giới thiệu với các bạn cách thay đổi font chữ mặc định của Opera giúp blog của bạn hiển thị tiếng Việt có dấu tốt trên hầu hết các trình duyệt phổ biến. Chèn nhạc hình, nhạc tiếng, flash vào trong blog. Cách viết tiếng Việt có dấu trong blog. Và nếu mình có thời gian thì sẽ giới thiệu với các bạn cách thay đổi banner của blog. Hãy tạm thời thế đã nhé..

Cách thay đổi font chữ mặc định của Opera

Hiện nay blog của Opera có hỗ trợ Unicode vì thế chúng ta có thể gõ tiếng Việt có dấu bình thường trong blog Opera tuy nhiên hiển thị trên các trình duyệt khác nhau thì lại là một vấn đề. Khi vào blog của luKa tại thời điểm này bằng trình duyệt IE các bạn sẽ thấy hiển thị tiếng Việt có dấu không tốt nhưng dùng trình duyệt FireFox hoặc Opera thì lại hiển thị được tiếng Việt. Mình không biết nguyên do tại đâu nhưng mình đoán do trình duyệt IE không nhận một số font Unicode. Chúng ta khắc phục điểm này như thế nào? Xin thưa là rất đơn giản, các bạn hãy làm trình tự theo cách sau:

Chúng ta hãy vào phần custom style sheet, nếu bạn không biết nó ở đâu xin mời các bạn hãy quay trở lại bài 1 để biết thêm chi tiết. Mở file main.css (sau khi vào file và chọn save page as thì bạn sẽ thấy file này). File main.css của tớ thì ở đây các bạn có thể tải về để xem nhưng có thể file của các bạn sẽ khác của mình 1 chút tuỳ theo các giao diện khác nhau. Sau khi mở file main.css bằng notepad các bạn sẽ thấy đoạn sau:

body {
background:#8c315b;
margin:0;
padding:2px 0;
font-family:’trebuchet ms’,helvetica,sans-serif;
font-size:12px;
line-height:145%;
text-align:center;
color:#000;
}

Có thể đoạn này của các bạn hơi khác nhưng không sao chúng ta chỉ quan tâm tới đoạn font-family:’trebuchet ms’,helvetica,sans-serif; font-size:12px; để hiển thị tiếng Việt tốt hơn thôi mà. Mặc dù các thuộc tính khác như thế nào các bạn không cần quan tâm. Các bạn hãy thay đổi như sau:

body {
background: #8c315b;
margin: 0;
padding: 2px 0;
font-family: Arial, ‘trebuchet ms’,helvetica,sans-serif;
font-size: 12px;
line-height: 145%;
text-align: center;
color: #000;
}

Đó các bạn có thấy chữ Arial màu đỏ không? Chỉ chỗ đấy được thay đổi thôi nhưng nó giúp hiển thị tiếng Việt tốt trên nhiều trình duyệt đó. Ngoài font Arial các bạn có thể thay bằng font Verdana, Tahoma. Các bạn cũng có thể thay đổi font-size:12px; thành 13 hoặc 11. Sau đó đánh dấu vào ô Use my custom style sheet together with the current theme và save lại để xem kết quả. Ví dụ của mình là:

body {
background: #8c315b;
margin: 0;
padding: 2px 0;
font-family: Arial, ‘trebuchet ms’,helvetica,sans-serif;
font-size: 13px;
line-height: 145%;
text-align: center;
color: #000;
}

Cũng có người lại hỏi mình là làm thế nào để gõ tiếng Việt có dấu trong blog của Opera. Nhân đây mình cũng trả lời luôn. Opera không cho add bộ gõ trực tiếp giống như diễn đàn vì vậy phải dùng các bộ gõ khác như Vietkey hay Unikey và chọn bảng mã Unicode dựng sẵn và gõ thôi.

Chèn nhạc hình, nhạc tiếng, flash vào blog

Có nhiều bạn hỏi mình các đưa nhạc vào blog cái này cũng đơn giản thôi nếu như ta biết. Thực ra là nhạc hình và nhạc tiếng thì không khác gì nhau cách đưa cả. Chỉ cần thay đổi đường dẫn của file nhạc thôi. Các bạn hãy copy và paste đoạn code sau vào khung viết bài của blog và chỉ cần thay đổi đoạn _http://linknhac.mp3 thành link tới bài hát là có thể được.

 

No Comments Yet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *