Đốt đèn trời, nên hay không?

By Sunday, January 25, 2009 0 , , Permalink

Giao thừa sắp đến rồi, ra đường năm nay thấy bán rất nhiều đèn trời. Thả đèn trời được xem là gửi gắm những ước nguyện nhưng rất ít người biết rằng thả đèn trời tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Dưới đây là một bài viết của báo Công an Nhân Dân mà mình thiết nghĩ mọi người nên đọc.

Những chiếc đèn thả ở quảng trường nhà hát thành phố Hải Phòng, gặp gió Đông Bắc thì rơi xuống rừng sinh thái Kiến An, nếu gặp gió Đông Nam thì rơi xuống các kho xăng dầu, gas và hóa chất. Có đêm giao thừa, 15 chiếc đèn trời đã rơi xuống tổng kho xăng dầu Thượng Lý, trong đó nhiều chiếc vẫn còn đang… rực lửa!

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Đèn trời là sản phẩm văn hoá độc đáo có từ hàng trăm năm nay. Trong đó, tỉnh Thái Bình được xem là nơi khởi nguồn và sau đó phát triển ra một số địa phương ở đồng bằng Bắc Bộ. Đèn trời được các nhà văn hoá xếp vào hạng mục trò chơi cổ, thuộc loại giải trí trí tuệ.

Nguyên tắc chung của đèn trời giống như khinh khí cầu cổ. Người ta làm một lồng kín bằng chất liệu giấy, vải. Bên dưới có một khay bấc, cháy nhờ mỡ. Khi ngọn lửa đáy lồng được đốt lên, không khí ở ngoài lùa vào từ dưới đẩy chiếc đèn bay lên cao. Cho đến khi lửa tắt, đèn lồng mới rơi xuống. Thường người ta thả đèn trời vào ban đêm, chỉ cần vài chục chiếc bay lên không trung, bầu trời trở lên lung linh, trong sáng khác thường.

Chỉ có điều trước đây, thắp và thả đèn trời, người chơi phải chọn lọc đèn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, xác định đúng hướng gió rồi mới đem ra bãi đất trống thả, để đèn không rơi vào những cánh rừng và làng mạc gây hỏa hoạn.

Ngày nay đèn trời vẫn đang tồn tại song hành với các trò chơi hiện đại trong các dịp lễ Tết, song yếu tố an toàn lại bị xem nhẹ. Trên địa bàn thành phố Hải Phòng, đèn được bán nhiều ở các phố Cầu Đất, Nguyễn Đức Cảnh. Các chủ kinh doanh đều nói là đèn được đưa từ Thái Bình ra.

Tuy nhiên, phần lớn trong số này không rõ nguồn gốc, sản xuất không đúng kỹ thuật. Có chiếc đèn dùng giẻ xăng dầu để đốt, có chiếc còn dùng cả lốp xe ôtô làm nguyên liệu cháy nên khi thắp lửa, đèn không bay lên cao, mà lượn là là tầm vài chục mét. Thậm chí, lửa đốt cả lồng thành một ngọn đuốc rồi rơi xuống.

Cũng tại Hải Phòng, thời gian qua, do việc thả đèn trời vô tổ chức đã gây ra nhiều vụ cháy, uy hiếp sự an toàn của thành phố. Những chiếc đèn thả ở quảng trường nhà hát thành phố, gặp gió Đông Bắc thì rơi xuống rừng sinh thái Kiến An, nếu gặp gió Đông Nam thì rơi xuống các kho xăng dầu, gas và hóa chất ở thượng nguồn Sông Cấm.

Theo báo cáo của Công ty Xăng dầu khu vực III, thuộc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam, đêm giao thừa đón Xuân Đinh Hợi, 15 chiếc đèn trời đã rơi xuống Tổng kho Xăng dầu Thượng Lý (Hải Phòng), trong đó nhiều chiếc vẫn còn đang… rực lửa! Lực lượng chữa cháy tại chỗ và công nhân ở đây phải hết sức cố gắng mới kịp thời dập tắt và tránh được sự cố cháy nổ đáng tiếc ở các kho xăng dầu.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng Cảnh sát PCCC, Công an thành phố, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý – 2008, trong số 10 vụ cháy lớn trên địa bàn thành phố, thì 3 vụ do nguyên nhân thả đèn trời (trong đó có 2 vụ cháy 6.000m2 rừng Kiến An và vụ cháy bãi phế thải của Công ty Da giày Hải Phòng)…

Theo Công an Nhân dân

No Comments Yet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *